Lập trình là gì? Những kỹ năng cần có để làm lập trình viên giỏi?

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão cũng như bước vào thời kỳ công nghệ 4.0 thì lập trình là một trong những ngành nghề cực kỳ quan trọng và thu hút rất nhiều người theo đuổi. Và với những bạn mới nghe đến vẫn chưa biết lập trình là gì cũng như nghề lập trình viên là làm gì? Vậy hôm nay hãy cùng doybags.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lập trình là gì?

Lập trình là công việc giao tiếp giữa máy tính và con người tạo ra một sản phẩm nhất định

Lập trình là gì? Lập trình là công việc của người lập trình trong việc thiết kế, tạo và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Một người làm việc lập trình  được gọi là một lập trình viên.

Sử dụng mã, ngôn ngữ lập trình và tiện ích hiện có để tạo, gỡ lỗi hoặc cải tiến các chương trình, ứng dụng, trò chơi, phần mềm, trang web, hệ thống xử lý, v.v. Nó giúp người dùng tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử và thực hiện các lệnh trên máy tính.

Lập trình là một phần của ngành CNTT. Các ngành khác như thương mại điện tử là những ngành ứng dụng thành quả của công nghệ thông tin.

Ứng dụng của lập trình

Game là một sản phẩm của lập trình

Những sản phẩm của công nghệ hiện nay đều có áp dụng lập trình, một số ứng dụng phổ biến trong đời sống như:

  • Ứng dụng điều phối giao thông, dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai. Quản lý cấp nước, phân phối điện, quản lý trạm, phân phối điện giao thông công cộng.
  • Các ứng dụng chạy trên hệ thống phần mềm, hệ điều hành máy tính, điện thoại, tivi, nhà thông minh,…
  • Hệ thống website, mạng xã hộ,…Những nơi chúng tôi thường xuyên lui tới, cập nhật và chia sẻ thông tin hàng ngày.
  • Phần mềm ứng dụng quản lý chuyên dụng. Điều này giúp kế toán, thủ quỹ,… dễ dàng xử lý số lượng lớn dữ liệu,…

II. Ngôn ngữ lập trình nào phổ biến?

Ngôn ngữ lập trình là một loại ngôn ngữ máy tính được người lập trình sử dụng để tạo ra phần mềm, chương trình, hướng dẫn hoặc hướng dẫn cho phép máy tính nhận và thực hiện theo các lệnh.

Và trên thực tế có hơn 700 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tùy vào mục đích mà các developer sẽ lựa chọn ngôn ngữ thích hợp. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như:

1. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Bao gồm các hệ thống và trang web lớn như Amazon, eBay… Một ưu điểm lớn của ngôn ngữ lập trình Java là khả năng tương thích với mọi nền tảng và phần cứng. Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và hoạt động bằng cách biên dịch mã nguồn thành bytecode.

2. Python

Python hiện nay ứng dụng tạo ra nhiều trang web lớn hiện nay

Ngôn ngữ lập trình cấp cao Python. Đó là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, nhưng chỉ vì nó cấp cao không có nghĩa là nó khó học. Ngược lại, Python là ngôn ngữ dễ hiểu, dễ đọc, dễ triển khai, khả năng hỗ trợ lập trình rất tốt với các thư viện và hàm phong phú.

Python được phát triển để thiết kế và xây dựng hệ thống web. Vì nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở hàng đầu, các lập trình viên có thể dễ dàng điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. 

Tuy nhiên, Python không chỉ được sử dụng cho các trang web, nó còn rất hữu ích trong việc hỗ trợ lập trình từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt là các thuật toán tìm kiếm (NASA, Google sử dụng ngôn ngữ này)

3. javaScript

JavaScript cũng là một ngôn ngữ kịch bản dựa trên đối tượng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Ngôn ngữ lập trình này được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt trên cả máy tính và điện thoại như Firefox, Google Chrome, v.v.

JavaScript hoạt động như một phần của trang web và được tích hợp và nhúng trong mã HTML để làm cho trang web trở nên sống động. Bên cạnh HTML và CSS, ngôn ngữ lập trình JavaScript là một phần không thể thiếu của hầu hết các trang web.

4. PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng phần lớn vào việc lập trình web

PHP có thể được mệnh danh là ngôn ngữ phổ biến thứ hai và cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất để thiết kế website, chiếm khoảng 1/3 số lượng website trên toàn thế giới. Một trang web nổi tiếng trên thế giới sử dụng PHP để viết mã trang web của họ có thể được đặt tên là FaceBook.

5. C#

Ngôn ngữ lập trình C # là một ngôn ngữ cổ điển và tương đối khó đối với hầu hết mọi người để học lập trình. Nó là một ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft và có nhiều mục đích sử dụng. Ngôn ngữ C # hỗ trợ tốt cho game, lập trình nhúng, hệ thống máy tính chuyên sâu và tương tự như ngôn ngữ lập trình C được phát triển trên nền tảng .NET.

III. Học lập trình ra làm gì?

Sau khi học lập trình bạn có thể ứng dụng nhiều công việc khác nhau trong ngành công nghệ thông tin, chủ yếu là một số lĩnh vực như:

1. Lập trình website

Lập trình website là công việc có nhiệm vụ biến toàn bộ dữ liệu nhận được từ bộ phận thiết kế web thành một web engine hoàn chỉnh tương tác giữa các cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy.

Sau khi trang web được tạo, lập trình viên được giao nhiệm vụ quản lý trang web. Tại thời điểm này, bạn nên phát triển các kỹ năng quản trị khác để làm cho việc quản lý các trang web được giao của bạn dễ dàng hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

2. Lập trình trên di động

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 3 tỷ người sở hữu thiết bị di động. Vì lý do này, nhiều nhà phát triển ứng dụng và phần mềm đang tập trung nhiều hơn vào thị trường ứng dụng trò chơi và điện thoại. Lập trình di động là một nhánh của lập trình và được phát triển trên hai nền tảng phổ biến là iOS và Android.

3. Lập trình IOT

Lập trình IOT là kết hợp giữa các thiết bị IOT và lập trình

Còn được gọi là lập trình nhúng. Đây là kiểu lập trình trực tiếp vào các thiết bị và bảng mạch điện tử. Việc lập trình và nhập dữ liệu trực tiếp khiến người dùng bình thường khó hoặc không thể thay đổi dữ liệu đầu vào.

4. Lập trình game

Lập trình game là thuật ngữ chỉ các lập trình viên và kỹ sư phần mềm làm việc trên trò chơi. Viết mã bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào và làm cho trò chơi điện tử của bạn trở nên sống động.

Các nhà lập trình trò chơi có trách nhiệm tạo ra các lệnh để làm cho nhân vật trong trò chơi chạy, nhảy, v.v. Cụ thể hơn là số lượng nhân vật xuất hiện tại một thời điểm nhất định, hay cách phản ứng của nhân vật với các nhân vật khác trong game một cách phù hợp, giúp trải nghiệm game trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

IV. Kỹ năng cần có để trở thành lập trình viên giỏi?

Để trở thành một lập trình viên giỏi bạn cần có một số kỹ năng như sau:

  • Cẩn thận: Tính chất phức tạp của lập trình đòi hỏi người lập trình phải làm việc cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Ngay cả một lỗi nhỏ trong quá trình làm việc cũng có thể gây ra hỏng hóc sản phẩm, và chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để sửa chữa. 
  • Độc lập và làm việc theo nhóm: Các lập trình viên thường đảm nhiệm các vai trò khác nhau trong một dự án và kết hợp chúng để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, lập trình viên không những phải có khả năng làm việc độc lập mà còn phải có khả năng hợp tác tốt với đồng nghiệp của mình. 
  • Kỹ năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic: Đây là những đặc điểm quan trọng nhất của một lập trình viên. Cần có óc thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, tổ chức vấn đề logic để tạo ra sản phẩm ưng ý. 
Để trở thành một lập trình viên bạn cần phải có tư duy logic tốt
  • Tự học nâng cao kiến ​​thức: Lập trình viên khởi nghiệp đã khó, sống chung với nghề còn khó hơn. Chi tiết nghề nghiệp đòi hỏi phải tiếp thu ngày càng nhiều kiến ​​thức và thực hành thường xuyên để trở nên thành thạo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lập trình là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!