1 dặm bằng bao nhiêu km

Dặm là gì? Cách đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km nhanh nhất

Bên cạnh kilomet, mét thì dặm cũng là đơn vị được dùng để đo khoảng cách, quãng đường. Tuy nhiên đơn vị này được sử dụng chủ yếu ở một số nước phương Tây nên với người Việt khá xa lạ. Vậy dăm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của doybags chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

I. Giải thích một số khái niệm

Để biết được cách chuyển đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược xem đơn vị đo quãng đường này là gì.

1. Dặm là gì?

1 dặm bằng bao nhiêu km
Dặm là đơn vị đo chiều dài, khoảng cách được sử dụng ở các nước như Anh, Mỹ, Trung Quốc…
Dặm là đơn vị được người xưa dùng để đo khoảng cách, chiều dài trước khi có các đơn vị chuẩn quốc tế mét, km… xuất hiện. Dặm cũng có khá nhiều cách viết như mi, ml, M, trong đó “mi” được sử dụng rộng rãi nhất. Ký hiệu của dặm là Mile.
Bên cạnh đó dặm chủ yếu được dùng để đo quãng đường, khoảng cách lớn nên vì thế mà chúng ta ít khi thấy đơn vị này được dùng trong đời sống hàng ngày.

2. Kilomet là gì?

Kilomet là đơn vị dùng để đo khoảng cách, độ dài thuộc hệ đo lường quốc tế SI và được suy ra từ đơn vị cơ bản mét. 1 km sẽ có khoảng cách bằng 1000 mét. Có ký hiệu là “km”. Tại Việt Nam, km cũng thường được gọi tắt là cây số.

II. 1 dặm bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm bằng khoảng 1,61km
Mặc dù không được sử dụng phổ biến nhưng trong những trường hợp khoảng cách lớn, quãng đường dài thì dặm vẫn được sử dụng. Vì thế, 1 dặm bằng bao nhiêu km luôn được nhiều người thắc mắc.
Theo quy ước chung chuẩn quốc tế, 1 dặm bằng 1.609344km và bằng 1069.344 mét.

III. 1 số đơn vị dặm các nước trên thế giới

Như đã chia sẻ trên đây, dặm được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới nên việc quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km sẽ có tỷ lệ khác nhau. Cụ thể như sau:

1. 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm Trung Quốc bằng 1.5km
Trung Quốc là quốc gia Châu Á đầu tiên sử dụng dặm để đo quãng đường, khoảng cách. Mình chứng là trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, hay văn học, tiểu thuyết cổ đại thì dặm xuất hiện rất nhiều.
Theo đó, 1 dặm Trung Quốc tương đương với 1,5km hay 500m. Vì thế, khi cần đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km cũng như các giá trị khác thì bạn chỉ cần nhân số dặm cần đổi với 0,5 là có kết quả chính xác.
Ví dụ: Bạn cần chuyển đổi 100 dặm Trung Quốc sang km, thì chỉ cần lấy 0,5 x 100 = 5km, tương ứng với 5000 mét.

2. 1 dặm Anh bằng bao nhiêu km?

Dặm cũng là đơn vị đo quãng đường được sử dụng phổ biến tại Anh từ thời nữ hoàng Elizabeth I. Trong quá khứ, 1 dặm Anh tương đương với 1,524km. Thế nhưng, cùng với sự phát triển của kinh tế, hiện nay 1 dặm bằng bao nhiêu km tại Anh đã có giá trị tương ứng với dặm quốc tế, tức khoảng 1,6km.
Bên cạnh đó, dặm cũng là đơn vị chính thức trong hệ thống đo lường của xứ sở sương mù, vì vậy, việc biết được cách chuyển đổi dặm Anh sang km sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi có cơ hội đến đây du học, lao động hay du lịch…

3. 1 dặm Mỹ bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm Anh, dặm Mỹ bằng khoảng 1,6km
Dặm cũng là đơn vị được sử dụng trong hệ thống đo lường của Mỹ. Theo đó, 1 dặm Mỹ cũng có kết quả tương đương với dặm quốc tế. Tức 1 dặm Mỹ sẽ khoảng 1,6km. Vì thế, cách quy đổi 1 dặm Mỹ sang km cũng tương đương với cách đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km theo chuẩn quốc tế. Bạn chỉ cần lấy con số 1,6 nhân với số dặm cần chuyển đổi.
Ví dụ, 10 dặm Mỹ khi đổi sang km sẽ tương đương khoảng 16km.
Ngoài ra, người Mỹ cũng sử dụng các đơn vị đo lưỡng như inch, feet… bên cạnh dặm. Chính vì thế, hệ thống đo lường của quốc gia này đa dạng và có chút khác biệt.

IV. Quy đổi dặm sang đơn vị đo lường khác

Bên cạnh việc chuyển đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km, thì bạn cũng nên nắm được 1 vài thông số khi đổi dặm sang các đơn vị đo lường khác.

1. 1 dặm bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý là đơn vị dùng để đo khoảng cách trên biển, có kí hiệu là NM hoặc M. Theo quy ước chuẩn của quốc tế, 1 hải lý bằng bao nhiêu km? 1 hải lý tương đương với 1,852km và bằng 1852m. Trong khi đó, 1 dặm bằng 1.609,344m. Như vậy, 1 dặm sẽ bằng 0,86898 hải lý.

2. 1 dặm bằng bao nhiêu Yard

1 dặm bằng bao nhiêu km
1 dặm tương đương với 2000 bước chân người trưởng thành
Yard là có tên gọi là thước Anh, ký hiệu là Yd. Đây là đơn vị đo chiều dài thường được sử dụng tại Châu Mỹ. Theo quy chuẩn chung, 1 yard tương đương 0.9144m. Như vậy 1 dặm bằng với 1.760 yard.

3. 1 dặm bằng bao nhiêu bước chân

Trong điền kinh, đi bộ đường dài dặm là đơn vị được sử dụng phổ biến. Theo thống kế trung bình, 1 dặm bằng khoảng 2000 bước chân người trưởng thành.

V. Các đơn vị đo lường dặm khác

Như đã đề cập, tại nhiều quốc gia thì đơn vị dặm sẽ khác nhau. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn cũng như tranh được những nhầm lẫn khi đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km, dưới đây là một số đơn vị dặm phổ biến.
  • Dặm La Mã được sử dụng dưới thời La mã cổ đại dùng để đo chiều dài. 1 dặm La mã xấp xỉ bằng khoảng 1500m.
  • Dặm trong bơi lội là khoảng cách chuẩn trong các cuộc thi bơi tại trường đại học Mỹ. Theo đó, 1 dặm bơi lội tương đương khoảng 1500m.
  • Dặm Đan Mạch là đơn vị đo khoảng cách, chiều dài được sử dụng tại đất nước Đan Mạch. 1 dặm Đan Mạch bằng với 7.532m.
  • Dặm Metric được sử dụng phổ biến trong các môn thể dục thể thao như chạy, trượt băng… Theo đó, 1 dặm Metric bằng 1,5km.
  • Dặm Đức được sử dụng tại nước Đức và được đo bằng 4 lần hải lý. 1 dặm Đức bằng 6,4km.
Có thể thấy, tuy đơn vị đo lường dặm không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam nhưng lại được sử dụng tại khá nhiều quốc gia. Vì thế việc nắm được dặm cũng như cách quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km sẽ giúp bạn nhận viết được sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường. Hy vọng, qua bài viết trên đây bạn sẽ thực hiện thành thạo khi đổi từ dặm sang km. Chúc các bạn thành công.