1 hải lý bằng bao nhiêu km

Hải lý là gì? Công thức đổi 1 hải lý bằng bao nhiêu km?

Hải lý là đơn vị được dùng để đo khoảng cách trên biển. Tuy nhiên do ít khi được nhắc đến khi đo khoảng cách trên đất liền cũng như sách vở nên với nhiều người hải lý còn khá mới. Do đó, khi đổi 1 hải lý bằng bao nhiêu km thì số người cho đáp án đúng thường rất ít. Vậy hãy theo dõi bài viết này của doybags chúng tôi để có cho mình câu trả lời đúng nhất nhé.

I. Giải thích khái niệm

Làm sao để tính được 1 hải lý bằng bao nhiêu km, bạn cần biết được khái niệm hải lý là gì, kilomet là gì.

1. Hải lý là gì?

1 hải lý bằng bao nhiêu km
Hải l;ý là đơn vị dùng để đo khoảng cách trên biển
Hải lý là đơn vị đo lường đặc thù chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định như hàng hải, hàng không… Bên cạnh đó hải lý còn được gọi với cái tên là dặm biển. Đây là đơn vị được sử dụng để đo khoảng cách, độ dài trên biển. Hiểu một cách chính xác nhất, hải lý chính là một phút cùng vĩ độ của đường kinh tuyến và khoảng cách 1 phút vòng cung kinh độ tại đường xích đạo.
Hay bạn có thể hiểu đơn giản, hải lý được xác định là đơn vị đo độ dài. Nó chính là độ dài cung đường kinh tuyến trên bề mặt trái đất nên với với km trên đất liền. Tùy vào mỗi lĩnh vực mà hải lý sẽ được ký hiệu riêng như:
 • M là ký hiệu của hải lý được Tổ chức thủy văn quốc tế và Văn phòng quốc tế.
 • NM như trong bài 1 dặm bằng bao nhiêu km, đây là đơn vị được Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế sử dụng phổ biến.
 • nm là đơn vị hải lý được cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương Quốc gia Mỹ sử dụng.
 • nmi được Viện kỹ nghệ Điện và điện tử; văn phòng xuất bản chính phủ Hoa Kỳ sử dụng.
 • nq là đơn vị hải lý được sử dụng trong việc viết nhật ký của tàu của hải quân Pháp.
Ngoài ra, đơn vị hải lý còn được sử dụng để quy định về giới hạn vùng biển trong luật pháp quốc tế và điều ước.

2. Kilomet (km) là gì?

Kilomet là đơn vị thuộc hệ đo lường quốc tế SI, dùng để đo độ dài, khoảng cách suy ra từ đơn vị mét.

II. 1 hải lý bằng bao nhiêu km?

1 hải lý bằng bao nhiêu km
1 hải lý bằng 1,852km
Trong lịch sử đã có rất nhiều cuộc tranh luận diễn ra xung quanh vấn đề quy đổi giá trị đo lường của hải lý. Như tại Mỹ năm 1886 cho rằng 1 hải lý tương đương 1.853,248 mét. Thế nhưng kết quả này đã bị quốc tế bác bỏ vào năm 1893. Đến năm 1954, nước Anh cho rằng 1 hải lý tương đương với 1.853,184 mét nhưng vẫn bị hội đồng quốc tế bác bỏ. Và cuối cùng, quốc tế đã đưa ra quyết định chung về giá trị đo lường của hải lý, đó là 1 hải lý bằng với 1852m.
Vậy 1 hải lý bằng bao nhiêu km? Dựa vào quy ước chung của quốc tế, ta sẽ tính được như sau:
 • 1 hải lý bằng 1852m
 • 1m bằng 0,001km.
Như vậy, ta có 1 hải lý bằng 1,852km. Từ kết quả này, ta sẽ có được công thức chung để tính hải lý sang km là: số hải lý cần đổi x 1,852 bằng số km cần tìm. Tương tự, ta sẽ có:
 • 2 hải lý bằng 3,704km
 • 5 hải lý bằng 9,26km
 • 6 hải lý bằng 11,112km
 • 8 hải lý bằng 14,816km
 • 10 hải lý bằng 18,52km
Ngoài ra, hải lý cũng được đổi sang 1 số đơn vị khác như:
 • 1 hải lý bằng khoảng 1.150779 dặm Anh
 • 1 hải lý bằng khoảng 6076.115 feet
 • 1 hải lý bằng khoảng 1012.6859 sải

III. Vì sao lại sử dụng hải lý?

1 hải lý bằng bao nhiêu km
Sử dụng hải lý giúp các thủy thủy đoàn xác định được vị trí trên biển chính xác hơn
Bên cạnh việc biết được 1 hải lý bằng bao nhiêu km thì đây cũng là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi vì sao nên sử dụng đơn vị hải lý, chúng ta cần hiểu về cách vẽ bản đồ Trái Đất. Bởi Trái Đất hình cầu, nên khi trải lên mặt phẳng thì càng về hai cực các sai số càng lớn so với thực tế. Vì thế, với những bản đồ bình thường sẽ rất khó để xác định được tọa độ chính xác.
Đặc biệt là với các thủy thủ, ngư dân đánh bắt hải sản, người đi biển… thì đây là điều rất quan trọng. Nên thông thường, những người đi biển sẽ dùng đến bản đồ trên biển để thể hiện chi tiết các tọa độ đến từng phút, từng độ.
Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng để tái hiện chính xác, nhưng bản đồ trên biển vẫn có những biến dạng. Đặc biệt, đường vĩ tuyến bị biến dạng thông số nhiều nhất. Còn kinh tuyến thì lại không bị biến dạng khi đưa lên các loại bản đồ. Vì vậy, mỗi phút kinh tuyến thường có độ dài ổn định trên cả bản đồ trên biển và thực địa.
Từ đó, các thủy thủ đoàn bắt đầu sử dụng đường kinh tuyến để xác định hải lý cũng như giúp cho việc tính toán khoảng cách và nhận biết vị trí trên biển chính xác hơn so với trước đây. Nhờ đó mà mang lại sự an toàn cho những chuyến tàu vượt đại dương, hay đánh bắt hải sản…
Bên cạnh đó, hải lý cũng được sử dụng trong ngành vận tải hàng không. Công thức tính hải lý được áp dụng như sau: Khoảng cách, vị trí = (Số kinh độ thay đổi) x 60 x Cos (vĩ độ).
Từ công thức trên mà mọi người có thể xác định được khoảng cách và tọa độ của máy bay. Điều này giúp ích cho việc đảm bảo chuyến bay được an toàn hơn.

V. Cách chuyển đổi hải lý sang km nhanh gọn

1 hải lý bằng bao nhiêu km
Sử dụng công cụ trực tuyến giúp bạn đổi hải lý sang km dễ dàng và nhanh hơn
Chắc chắn, khi ai đó hỏi 1 hải lý bằng bao nhiêu km bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì không nắm rõ kiến thức về đơn vị này. Tuy nhiên, bạn có thể trả lời dễ dàng khi sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến ConvertWorld hoặc Google.
Với Google, bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm “1 hải lý =km” là ngay lập tức kết quả chính xác sẽ hiện ra.
Còn đối với ConvertWorld, đây là công cụ chuyển đổi trực tuyến tiện lợi và chính xác. Bạn chỉ cần truy cập vào trang ConvertWorld, sau đó tìm mục Chiều dài và chọn đơn vị hải lý và km, nhập thông tin số cần chuyển đổi là có ngay kết quả trong vòng tích tắc.
Có thể thấy, dù hải lý là đơn vị không được sử dụng phổ biến nhưng việc biết được hải lý là gì cũng như 1 hải lý bằng bao nhiêu km sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai khi cần dùng đến. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm cách chuyển đổi các đơn vị khác nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.