Telesale là gì? Công việc của nhân viên telesale là gì?

Telesale có lẽ không phải là ngành nghề gì quá xa lạ trong thời điểm hiện nay. Đa số các công ty hiện nay đều cần bộ phận telesale để quảng bá và sản phẩm dịch vụ của mình. Và nghề này được đánh giá là có mức thu nhập khủng so với nhiều công việc văn phòng hiện nay. Vậy telesale là gì? Công việc của nhân viên telesale là gì? Hãy cùng doybags.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Telesale là gì?

Telesale là sự kết hợp giữa telephone và sales. Telesales là phương thức bán hàng qua điện thoại. Người bán cung cấp thông tin sản phẩm qua điện thoại, tư vấn cho khách hàng những mặt hàng phù hợp, hoàn thành đơn hàng trực tiếp qua điện thoại. 

1. Nhân viên telesales là gì?

Nhân viên telesale là người tư vấn bán hàng qua điện thoại

Nhân viên telesales là người gọi điện cho khách hàng để tư vấn, giới thiệu hoặc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Tiếp cận đúng khách hàng, nhân viên bán hàng qua điện thoại sử dụng tất cả các kỹ năng của mình để thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đồng thời, họ cũng là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng tiềm năng để phát triển và duy trì mạng lưới khách hàng của công ty, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc tăng doanh số bán hàng. Nhân viên telesales do đó thuộc bộ phận kinh doanh của công ty.

2. Vai trò của telesales

Nhân viên telesale là một bộ phận đóng vai trò then chốt trong việc phát triển, tăng trưởng và duy trì mạng lưới khách hàng của chúng tôi. Là bộ phận góp phần rất lớn vào chiến lược quảng bá thương hiệu của công ty, cửa hàng.

Khi mà mua bán trực tuyến ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết khi hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển bởi nó mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng và tiết kiệm nhiều thời gian cũng như mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

II. Công việc của nhân viên telesale

Nhiều người nghĩ rằng công việc của một nhân viên telesale chỉ đơn giản là gọi điện thì họ đã sai lầm. Nhân viên telesales sẽ phải làm một số công việc như:

  • Nghiên cứu và tìm hiểu các tính năng và thông tin hữu ích của các sản phẩm và dịch vụ của công ty.
  • Gọi điện cho khách hàng để trình bày về sản phẩm và dịch vụ của công ty, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng hiện tại, tư vấn và thuyết phục khách hàng chốt đơn hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc giải quyết. 
Công việc chính của telesale là gọi điện cho khách hàng để chốt đơn và tư vấn về sản phẩm
  • Quản lý thông tin khách hàng, Hệ thống contact center sẽ tự động lưu thông tin cơ bản của khách hàng và lịch sử giao dịch mỗi khi giao dịch hoàn tất. 
  • Tiếp nhận cuộc gọi của khách hàng, tư vấn cho khách hàng và giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ.
  • Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của công ty, các đại diện telesales đảm nhận các nhiệm vụ khác để tăng doanh số bán hàng của công ty. 
  • Theo dõi thường xuyên các báo cáo quản lý về sản phẩm công việc. Đồng thời, không ngừng nâng cao tay nghề và đảm bảo đạt được chỉ tiêu doanh số đã đề ra,..

III. Kỹ năng cần có của nhân viên telesale

1. Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên telesale phải có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân. Bán hàng qua điện thoại đòi hỏi khả năng xây dựng mối quan hệ mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Điều này bao gồm sử dụng sự đồng cảm, kiên nhẫn và thuyết phục để chuyển đổi khách hàng tiềm năng và thuyết phục khách hàng hiện tại trở thành khách hàng lặp lại. Trí tuệ cảm xúc, lắng nghe tích cực và giải quyết xung đột cũng là những kỹ năng quan trọng trong việc tạo ra sự liên tục trong kinh doanh.

2. Kỹ năng giải quyết tình huống

Kỹ năng giải quyết tình huống là kỹ năng quan trọng đòi hỏi nhân viên telesale phải có

Khi nói chuyện với khách hàng, nhân viên telesales phải đối mặt với những tình huống khó lường như khách hàng khó tính. Đòi hỏi hoặc quấy rối khách hàng do sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ khác.

Trong thời gian này, các nhà tiếp thị qua điện thoại nên nhẹ nhàng và thuyết phục nhất có thể. Cố gắng hẹn khách hàng để tận mắt xem sản phẩm. Và thuyết phục họ bằng những minh chứng bằng hình ảnh.

3. Kỹ năng học nhanh

Nhân viên telesale phải có kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về sản phẩm hoặc dịch vụ để giải thích những lợi ích cho khách hàng và thuyết phục họ mua hàng của công ty. Các đại lý cần học hỏi nhanh chóng vì họ dựa vào kịch bản để chốt khách hàng tiềm năng.

4. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Hiểu tâm lý và đoán biết một cách tinh tế những gì khách hàng nghĩ là một phần quan trọng trong việc bán được sản phẩm của bạn. Hiểu mọi người, hiểu họ muốn gì và cần gì, hiểu câu hỏi của khách hàng, họ gặp vấn đề ở đâu và cảm thấy khó chịu ở đâu, từ đó đưa ra phương pháp tiếp cận để giải quyết nhu cầu của khách hàng, khi đó bạn mới muốn bán được sản phẩm của mình.

5. Bán hàng có tâm

Mục tiêu cuối cùng của việc bán hàng qua điện thoại là bán sản phẩm, nhưng không phải theo cách buộc khách hàng phải mua ở mọi cơ hội. Nó không phù hợp hoặc sở thích của mọi người không lớn. 

Phân tích để xác định chắc chắn lợi ích và mức độ phù hợp của sản phẩm đối với khách hàng mà không cần gạ gẫm hay ép buộc khách hàng. Vì bán sản phẩm là cả một quá trình chứ không phải ngắn hạn nên thành công của nhân viên telesales nằm ở việc thuyết phục và làm hài lòng khách hàng.

IV. Một số vấn đề mà nhân viên telesales cần tránh

  • Giọng nói bằng ngôn ngữ địa phương không chuẩn: Giọng nói là phương tiện mà đại diện bán hàng qua điện thoại giao tiếp với khách hàng. Vì vậy, rất khó thuyết phục người nghe bằng giọng nói không chuẩn sử dụng phương ngữ địa phương. 
  • Phản ứng sai khi bị từ chối: Bán hàng qua điện thoại là một công việc đòi hỏi nhiều sự từ chối và có thể cảm thấy không thoải mái lúc đầu. Nhưng nếu bạn không có đủ kinh nghiệm, hãy cứ bỏ qua khách hàng này và để một nhân viên khác có kinh nghiệm hơn xử lý. Nếu khách hàng phản ứng, họ sẽ nhanh chóng bỏ đi không thích sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn.
Không nên cáu gắt hay thái độ khi khách hàng từ chối
  • Ngắt lời khách: Đây là một số lỗi cơ bản mà nhân viên telesale hay gặp phải đó chính là ngắt lời của khách khi nói. Điều này khiến cho khách hàng mất thiện cảm với thương hiệu. 
  • Dùng kịch bản lộ liễu: Tất cả chúng ta đều biết rằng kịch bản bán hàng qua điện thoại là một thành phần thiết yếu. Nhưng đừng quá cứng nhắc và sử dụng một kịch bản quá rõ ràng khi gọi cho khách hàng. Nói quá nhanh, không tự nhiên hoặc đọc kịch bản có sẵn sẽ khiến khách hàng cảm thấy nhẹ dạ trong cuộc gọi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về telesale là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!