Hậu vệ là gì? Nhiệm vụ của hậu vệ trên sân là gì?

Trong thế giới bóng đá đầy cạnh tranh, hậu vệ là một trong những vị trí quan trọng không thể thiếu trong mỗi đội bóng. Với vai trò phòng ngự và hỗ trợ tấn công, hậu vệ đóng góp không nhỏ vào thành công của một đội và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chiến thuật. Trong bài viết này hãy cùng Ca Khia TV tìm hiểu về hậu vệ là gì cũng như nhiệm vụ của hậu vệ trên sân là gì nhé!
Hậu vệ là gì? Hậu vệ là cầu thủ chịu trách nhiệm bảo vệ phần khung thành của đội bóng khỏi sự tấn công của đối thủ. Hậu vệ thường chơi bóng ở khu vực ⅓ diện tích sân bóng gần cầu môn hay phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là cầu thủ chịu trách nhiệm bảo vệ phần khung thành của đội bóng khỏi sự tấn công của đối thủ
Vai trò quan trọng nhất của hậu vệ là ngăn chặn sự tấn công của đối thủ, bảo vệ khung thành và ngăn chặn các cơ hội ghi bàn. Hậu vệ không chỉ tham gia vào phòng ngự mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ tấn công. Hậu vệ cánh thường tham gia vào việc cắt cỏ bên cánh, gánh vác trách nhiệm truyền bóng lên hàng công và thậm chí tham gia vào việc tạo ra các cơ hội ghi bàn.
Một hậu vệ giỏi cần phải có khả năng chuyền bóng chính xác để có thể tạo sự liên kết giữa các khu vực trên sân.
Có thể thấy hàng hậu vệ có vai trò quan trọng trong đội hình bóng đá ở thời điểm hiện nay. Tùy thuộc vào từng chiến thuật của huấn luyện viên mà hàng hậu vệ sẽ được sắp xếp khoảng 4-5 cầu thủ. 

II. Nhiệm vụ và vai trò của từng vị trí hậu vệ

Trong hàng hậu vệ thì được chia thành một số vị trí khác như trung vệ, hậu vệ biên, hậu vệ tấn công, hậu vệ quét, hậu vệ biên tấn công. Cụ thể nhiệm vụ vai trò của từng vị trí hậu vệ như sau:

1. Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm có nhiệm vụ đánh chặn đối thủ ghi bàn
Hậu vệ trung tâm hay còn gọi là trung vệ là những người làm nhiệm vụ đánh chặn cầu thủ đối phương đặc biệt là tiền đạo không cho họ ghi bàn, giữ sạch lưới cho đội nhà.
Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ chính là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ trong đội hình chính là chốt chặn cuối cùng ngăn cản các tiền đạo tiếp cận uy hiếp khung thành. Họ sẽ cản phá bóng và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa. Đây cũng chính là vị trí có vai trò rõ nhất của một hậu vệ là gì
Một số hậu vệ trung tâm hay nhất hiện nay có thể kể đến: Virgil van Dijk, Sergio Ramos, Samuel Umtiti, Gerard Pique, Raphael Varane, Kalidou Koulibaly, Thiago Silva,…

2. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét hay Sweeper chính là một trung vệ linh hoạt hơn có nhiệm vụ quét bóng nếu đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này cũng chơi tự do hơn các hậu vệ khác khi phải kèm tiền đạo đối phương hay còn có cái tên quen thuộc là Libero bóng đá. 
Khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét cũng quan trọng hơn trung vệ. Vì họ được xem là chốt chặn cuối cùng lớp phòng ngự thứ 2 của đội bóng. Nếu thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá cũng thấy vị trí này thường xuất hiện trong các lối chơi với sơ đồ 5 hậu vệ hoặc 3 hậu vệ.
Những cái tên hậu vệ quét xuất sắc trong lịch sử có thể kể đến như: Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Gaetano Scirea, Matthias Sammer, Ruud Krol, Franco Baresi,….

3. Hậu vệ cánh

Jordi Alba chính là hậu vệ cánh hay nhất trong lịch sử Barcelona
Vị trí hậu vệ biên trong một đội bóng đá thường đòi hỏi sự linh hoạt và kỹ năng đa dạng. Hậu vệ biên có trách nhiệm ngăn chặn những đợt tấn công từ đối phương phía cánh. Họ phải cạnh tranh mạnh mẽ để ngăn cản đối thủ tiến về và tạo ra áp lực đủ mạnh để cản trở việc chuyền bóng vào vùng cấm địa.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ biên là tạo ra cơ hội tấn công cho đội bằng cách tạt bóng vào vùng cấm địa. Họ cần có kỹ năng tạt bóng chính xác và đa dạng để làm khó cho hàng phòng ngự đối phương.  Hậu vệ biên thường tham gia vào các tình huống tấn công của đội bằng cách dâng lên cánh.
Một số hậu vệ cánh có kỹ thuật ấn tượng phải kể đến như: Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba,…

4. Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công hay còn gọi là hậu vệ tự do đây là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Vị trí này thường có mặt ở đội hình chiến thuật 3-5-2 có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. 
Hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp hoàn của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, hiện nay đây là một trong những vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá hiện đại. 

II. Kỹ năng cơ bản của một hậu vệ

Ngoài hậu vệ là gì thì hậu vệ cần kỹ năng gì cũng được nhiều bạn tìm hiểu. Hậu vệ là một vị trí quan trọng trong việc phòng ngự của đội bóng nên hậu vệ sẽ cần một số kỹ năng cơ bản như:
  • Hậu vệ cần biết cách dự đoán đường đi của bóng và cắt ngang để ngăn chặn bóng đi vào vùng nguy hiểm.
  • Một số hậu vệ biên có thể tham gia vào các tình huống tấn công và cần biết cách dứt điểm một cách chính xác khi có cơ hội ghi bàn.
Hậu vệ cần biết cách dự đoán đường đi của bóng
  • Kỹ năng tạo đường tạt bóng chính xác và đa dạng từ cánh biên để tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội trong vùng cấm địa.
  • Hậu vệ cần biết cách định vị mình đúng vị trí trong hệ thống phòng ngự của đội và luôn sẵn sàng để can thiệp vào các tình huống phòng ngự.
  • Hậu vệ thường phải tham gia vào việc định hình phòng ngự của đội, bao gồm việc xây dựng đội hình phòng ngự và tạo áp lực lên đối thủ.
  • Hậu vệ cần phải có khả năng đọc trận đấu, dự đoán các tình huống sẽ xảy ra và thích nghi dựa trên diễn biến thực tế.
  • Họ cùng cần nắm vững chiến thuật và hệ thống chơi của đội để có thể thực hiện đúng nhiệm vụ và đóng vai trò trong lối chơi tổng thể của đội.

III. Lời kết

Hậu vệ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành mà còn góp phần vào hệ thống chiến thuật và tấn công của đội bóng. Với khả năng phòng ngự, tấn công và xây dựng tấn công, hậu vệ đóng một vai trò không thể thiếu trong mỗi trận đấu. Hy vọng với những chia sẻ về hậu vệ là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này trong đội hình thi đấu.